Home Cẩm nang sức khỏe Ung thư tinh hoàn – Điều đàn ông “khó nói”

Ung thư tinh hoàn – Điều đàn ông “khó nói”

169
0
SHARE

 Ung thư tinh hoàn thương gặp bởi những triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp bệnh không có bất kỳ dấu hiệu nào. Trên thống kê cho thấy tỷ lệ chiếm rất ít chỉ 1,2% trong số tất cả các bệnh ung thư nhưng ung thư tinh hoàng chiếm 11-13% các trường hợp tử vong ở bệnh nhân nam ở độ tuổi trưởng thành. Mặc dù vậy những bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm thì phần trăm chữa khỏi rất cao.

Dấu hiệu bất thường bệnh ung thư tinh hoàn

dau hieu nhan biet ung thu tinh hoan

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là tinh hoàn to hơn, xuất hiện một khối u nhỏ hoặc tinh hoàn cứng hơn. Sự gia tăng về kích thước hoặc có một khối u có thể gây ra bởi những hiện tượng không phải ung thư

  • U nang phát triển trong mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn là cơ quan gắn liền với tinh hoàn được tạo thành bởi các ống cuộn mang tinh trùng từ tinh hoàn.
  • Sự gia tăng về kích thước các mạch máu từ tinh hoàn gọi là Giãn tĩnh mạch thừng tinh.
  • Tích tụ chất lỏng trong màng xung quanh tinh hoàn.

 Những triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

trieu chung ung thu tinh hoan

  • Xuất hiện khối u hoặc đau sưng ở hai tinh hoàn. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì kích thược khối u chỉ như hạt ngô nhưng rất nhanh chóng phát triển. Bất kỳ hiện tượng nào như đau, sưng, cứng đều có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn
  • Đau,sưng, khó chịu trong tinh hoàn được gây ra bởi những điều kiện khác nhau. Trong điều kiện đó bao gồm nhiễm trùng,chấn thương và ung thư. Nhiễm trùng tinh hoàn gọi là viêm tinh hoàn, nhiễm trùng mào tinh gọi là viêm mào tinh hoàn.
  • Cảm thấy sự thay đổi trong tinh hoàn hoặc nặng nề trong bìu. Ung thư tinh hoàn có thể gây ra các tinh hoàn để phát triển lớn hơn hoặc nhỏ hơn bất thường.
  • Đau âm ỉ bụng dưới hoặc đau ở bẹn
  • Đau tức ngực
  • Đau lưng dưới, khó thở, ho ra đờm lẫn máu có thể là triệu chứng giai đoạn muộn của ung thư tinh hoàn.
  • Sưng chân hoặc khó thở cũng là triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn. Một cục máu đông trong tĩnh mạch gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu nếu nó xuất hiện ở phổi được gọi là thuyết tắc phổi gây khó thở. Còn đối với đàn ông phát triển một cục máu đông có thể là dấu hiệu của ung thư tinh hoàn.

Để tự kiểm tra tình trạng tinh hoàn của mình sau khi tắm, nước ấm làm giãn bìu và làm mềm da giúp dễ phát hiện ở tinh hoàn. Đặc biệt để ý kích cỡ, tinh hoàn bình thường chỉ to bằng ngón tay cái,không đau,nhẵn. Dùng tay đưa nhẹ nhàng kiểm tra viên tinh hoàn xem có u bướu gì bất thường không.

kiem tra ung thu tinh hoan
Tự kiểm tra thường xuyên tại nhà

 

Bên cạnh đó, để có kết quả chính xác nhất hãy đến Bệnh viện Hà Nội để được kiểm tra và có kết trả chính xác nhất và có phương pháp điều trị phù hợp nhất bệnh ung thư tinh hoàn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here