Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Triệu chứng lạc nội mạc tử cung không nên bỏ qua

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung không nên bỏ qua

118
0
SHARE

Phụ nữ vô sinh chiếm đến 40-50% có lạc nội mạc tử cung. Đây là bệnh phụ khoa có tỷ lệ vô sinh khá cao. Bởi vậy, nếu có triệu chứng lạc nội mạc tử cung nữ giới nên cẩn trọng, nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ

Tuy không xếp trong danh sách những bệnh phụ khoa nguy hiểm nhưng chúng lại gây ra đau đớn nhất trong những ngày kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh và dẫn đến vô sinh cao. Bởi vậy không nên coi thường mà cần theo dõi những bất thường nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt. Dưới đây là một số dấu hiệu lạc nội mạc tử cung có thể bạn đang gặp phải:

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung điển hình

  • Đau bụng dữ dội trong những ngày trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Các tế bào niêm mạc cùng máu kinh bị lạc tiếp tục phát triển tại chỗ bị lạc, gây ra sẹo gây nên hiện tượng đau bụng kéo dài trong những ngày này.
  • Đau trong lúc quan hệ và sau khi quan hệ, đau khi đi vệ sinh cũng là biểu hiện lạc nội mạc tử cung và một số bệnh phụ khoa khác.
  • Xuất hiện chứng mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, tâm trạng thay đổi thất thường, chảy máu âm đạo…
trieu chung lac noi mac tu cung
Đau bụng dữ dội là triệu chứng lạc nội mạc tử cung phổ biến.

Một số triệu chứng lạc nội mạc tử cung khác

Ngoài những dấu hiệu lạc nội mạc tử cung điển hình, chị em cũng nên chú ý đến những triệu chứng sau vì có thể bạn đã mắc bệnh này:

  • Đau thân trên hoặc tức ngực khi thở đều là biểu hiện trong kỳ kinh nguyệt. Tế bào nội mạc tử cung có thể bị lạc vào cơ hoành, gây ra tổn thương.
  • Đau âm ỉ vùng bụng như bị viêm ruột thừa: nếu chúng xuất hiện thường xuyên trong chu kỳ kinh nguyệt thì cũng có thể là biểu hiện lạc nội mạc tử cung.
  • Thường xuyên đi tiểu: Tế bào niêm mạc có thể lạc vào bàng quang nhiễu loạn gây đau và áp lực lên bàng quang, buộc đi tiểu thường xuyên và luôn cảm thấy đầy nước trong những ngày kinh nguyệt.
  • Đau bụng, tiêu chảy, táo bón: Nếu hiện tượng này xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt và ngày càng tồi tệ thì hãy nghĩ đến bệnh này do lạc nội mạc tử cung cũng trong đường tiêu hóa.
dau hieu lac noi mac tu cung
Đau bụng, tiêu chảy, táo bón do lạc nội mạc tử cung gây ra.

Bất kỳ chị em nào trong độ tuổi sinh sản đều có thể mắc phải bệnh phụ khoa này. Bởi vậy, khám phụ khoa thường xuyên để theo dõi sức khỏe vùng kín của mình định kỳ để phát hiện sớm nhất những ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe sinh sản.

Trên đây là một số chia sẻ về triệu chứng lạc nội mạc tử cung thường gặp. Hy vọng với những thông tin trên chị em sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here