Home Danh Mục Bệnh Bệnh phụ khoa Thụt rửa không đúng cách là nguyên nhân ung thư âm đạo

Thụt rửa không đúng cách là nguyên nhân ung thư âm đạo

281
0
SHARE

Bệnh ung thư âm đạo gây ra nhiều phiền toái cho không ít chị em phụ nữ. Nhưng ít ai quan tâm rằng những thói quen hằng ngày chính là nguyên nhân gây ung thư âm đạo như thụt rửa âm đạo không đúng cách, vệ sinh không thường xuyên…

Nguyên nhân bệnh ung thư âm đạo là gì?

Hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào được công bố về nguyên nhân ung thư âm đạo. Tuy nhiên. có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Độ tuổi

nguyen nhan gay ung thu am dao
Độ tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư âm đạo càng cao

Ung thư biểu mô tế bào vảy âm đạo chủ yếu xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi. Có khoảng 50% các trường hợp ung thư xảy ra ở phụ nữ trên 70 tuổi và chỉ 15% trường hợp được phát hiện ở độ tuổi dưới 40 tuổi.

Chữa tổn thương tiền ung thư

Tổn thương tiền ung thư hay còn gọi là tân sinh nội biểu mô âm đạo. Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ung thư âm đạo chủ yếu. Việc phát hiện và điều trị thương tổn kịp thời có ý nghĩa rất quan trọng trong việc ngăn ngừa mắc ung thư âm đạo.

Sử dụng thuốc DES khi mang thai

DES – diethylstilbestrol là loại thuốc bổ sung estrogen cho phụ nữ mang thai,để ngăn ngừa khả năng sinh non, sẩy thai và các biến chứng khác của thai kỳ. Năm 1971, các nhà nghiên cứu đã chứng minh thuốc này liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung ở thế hệ tiếp theo. Hiện thuốc này đã bị ấm, và các bác sỹ khuyến cáo, những phụ nữ có mẹ từng uống loại thuốc DES khi đang mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ vì thuốc chính là nguyên nhân ung thư âm đạo và tăng nguy cơ mắc ung thư 40 lần so với người không sử dụng.

Trị xạ ung thư xương

Việc điều trị xạ trị ung thư trên khung xương chậu có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư âm đạo. Tuy nhiên, biến chứng này thường rất hiếm xảy ra.

Nhiễm virus HPV

HPV là virus gây u nhú ở người, bao gồm khoảng 150 chủng virus khác nhau. Trong đó, các chủng HPV 16, 18, 31 được cho là có nguy cơ cao liên quan tới ung thư âm đạo ở phụ nữ.

HPV
Nhiễm virus HPV có nguy cơ mắc bệnh ung thư âm đạo

HPV có thể truyền từ người này sang người khác qua con đường tiếp xúc da, quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đa số trường hợp có nguyên nhân ung thư âm đạo đều liên quan đến nhiễm virus HPV.

Vệ sinh vùng kín sai cách

Thụt rửa âm đạo sai cách, sử dụng dung dịch vệ sinh nhiều chất tẩy không phù hợp có nguy cơ ung thư âm đạo rất cao do thói quen thường ngày.

Thói quen hút thuốc lá và uống rượu

thoi quen gay ung thu am dao
Phụ nữ hút thuốc và uống rượu có nguy cơ mắc ung thư âm đạo rất cao

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư âm đạo – bệnh phụ khoa chủ yếu. Khoa học chứng minh, những người hút thuốc lá và uống rượu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều lần so với người phụ nữ bình thường.

Khi có những triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Dựa vào một số nguyên nhân ung thư âm đạo bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra kết quả chính xác nhất cho người bệnh.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here