Home Cẩm nang sức khỏe Cơ chế hình thành viêm thực quản

Cơ chế hình thành viêm thực quản

161
0
SHARE

Bạn cảm thấy đau, khó nuốt thực phẩm, có thể nôn ra máu, đau dạ dày, nước bọt tiết ra nhiều, chán ăn, cơ thể suy nhược…Đó là triệu chứng thường thấy ở một cơ thể mắc bệnh viêm thực quản. Dù bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ và chăm chút tới cơ thể nhưng bạn vẫn có khả năng viêm thực quản bởi những nguyên nhân khó tránh khỏi sau.

Trào ngược dẫn đến viêm thực quản

Khi cơ thể có hệ tiêu hóa không ổn định, dịch axit trong dạ dày có thể trào ngươc lên thực quản khi van cơ vòng thực quản dưới bị mở ra không đúng quy luật. Khi đó lượng axit bám vào thành thực quản gây ra các vết viêm trợt thực quản, lâu ngày ăn sâu và lan rộng ra các vùng khác, tạo những mảng viêm loét trên thực quản.

Viêm thực quản Eosinophilic

nguyen nhan viem thuc quan
Các tế bào bạch cầu chống dị ứng là nguyên nhân gây viêm thực quản

Khi các tế bào máu trắng điều tiết phản dị ứng trong thực quản có nồng độ cao sẽ dẫn đến tình trạng viêm thực quản. Những gì cơ thể bị dị ứng theo đường ăn uống hoặc hít thở khi đi vào thực quản sẽ tiết ra một loại bạch cầu chống lại các tác nhân đó. Chính vì sự tăng lên đột ngột ấy mà làm cho cơ thể mất cân bằng, lượng axit tăng cao làm bào mòn thành thực quản tạo thành các vết viêm.

Sử dụng thuốc không đúng gây viêm thực quản

Uống các loại thuốc như aspirin, ibuprofen, naproxen, kháng sinh, thuốc chống loãng xương… có thể tạo ra hàm lượng axit cao không chỉ bào mòn niêm mạc dạ dày mà còn lưu lại trên những nơi nó đi qua. Thuốc uống ít nước làm cho thành phần của thuốc không xuống hết mà bám lại thành thực quản gây các tổn thương lớp bảo vệ thực quản, cộng thêm các tác nhân khác hình thành viêm thực quản.

Viêm thực quản do nhiễm trùng

nguyen nhan bi viem thuc quan
Nấm miệng gây viêm thực quản

Nguyên nhân gây bệnh này tương đối ít gặp phải ở những người khỏe mạnh, sức đề kháng tốt. Vi khuẩn thường gặp nhất là loại nấm Candida albican có trong miệng bị rối loạn, lợi dụng lúc cơ thể bị ốm, hệ thống miễn dịch kém, lợi dụng thuốc kháng sinh để thâm nhập gây viêm loét thực quản.

Bởi những nguyên nhân nhiễm bệnh không thể tránh khỏi như vậy, bạn nên đi khám và chữa bệnh ngay từ sớm để không gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng thực quản, khó thở, hẹp thực quản, viêm thanh quản… Bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh để có chất lượng cuộc sống tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here