Home Cẩm nang sức khỏe “Thủ phạm” gây ra ung thư phổi ?

“Thủ phạm” gây ra ung thư phổi ?

91
0
SHARE

Trên thế giới số người tử vong ngày càng nhiều, nguyên nhân tử vong vì bệnh ung thư cũng chiếm phần lớn. Một trong những bệnh ung thư nhanh chóng đưa ta tới đường chết chính là bệnh ung thư phổi.

  1.Ung thư phổi là gì ?

Ung thư phổi là căn bệnh phát triển nhanh phất về thời gian cũng như tỷ lệ tử vong. Đây là căn bệnh xuất hiện khổi u ác tính được mô tả qua sự tăng tế bào trong các mô phổi. Người bệnh mà không được điều trị kịp thời, sự tăng trưởng tế bào này sẽ nhanh chóng lan qua ngoài phồi và đến các bộ phận cơ thể khác của người bệnh. Ung thư phổi được chia làm hai loại là ung thư phổi tế bào nhỏ và  ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

2. Dấu hiệu và triệu chứng

trieu chung ho
ho là một trong những triệu chứng ung thư phổi
 * Triệu chứng về đường hô hấp
 • Ho là triệu chứng thấy sớm nhất ở giai đoạn đầu. Ước tính khoảng 80% bệnh nhân đều có dấu hiệu này. Có biểu hiện như ho khan, ho nhẹ, ho dữ dội, ho cả ngày lần đêm
 •  Ho ra máu đây cũng là một trong những triệu chứng ta thấy ở ung thư phổi giai đoạn đầu. Triệu chứng này biểu hiện rõ ở nam giới và những người hút thuốc lá. Có biểu hiện đờm lẫn máu hoặc thường xuyên ho ra máu.
 • Khó thở, khò khè tức ngực đau ngực gây ra khó thở , dẫn đến cơ thể mệt mỏi, hấp thụ kém

*Triệu chứng toàn thân

 • Sụt cân đây là dấu hiệu sẽ thấy rõ nhất bắt đầu từ những giai đoạn về sau. Cảm thấy không muốn ăn uống và giảm cân rất nhanh.
 • Sốt nhẹ ung thư phổi đa số là do ung thư tính nhiệt gây ra tắc nghẽn thoát dịch ở phổi và phế quản dẫn đến viêm. Sau khi uống thuốc sẽ có kết quả tốt nhưng sẽ diễn ra liên tục.
 • Mệt mỏi một cơ thể bị tắc nghẽn đường thoát dich sự trao đổi chất không cân bằng khiến cho chúng ta mệt mỏi , căng thẳng.

*Triệu chứng do ung thư chèn ép sang cơ quan kề bên

 • Đau ngực , tức ngực khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư phổi xuất hiện triệu chứng đau vùng ngực. Hiện tượng này gây ra đau âm ỉ, sẽ nặng hơn khi bị ho và khi thở mạnh. Cơn đau cứ liên tục thì khả năng liên quan đến ung thư màng phổi
 •  Đau xương hiện tượng này cũng sẽ biểu hiện ở giai đoạn đầu và dần cứ tiếp tục kéo dài
 • Khó nuốt ăn uống cũng trở nên khó khăn , nuốt nước bọt cũng khiến bạn đau rát có thể đã chèn ép sang đường tiêu hóa.

Phần lớn các triệu chứng ung thư phổi đều không rõ ràng. Đối với những người phát hiện ra bệnh thì khối u đã lam ra quá rộng. Hoặc có thể đi đến những giai đoạn 2 giai đoạn 3. Khoảng 10 % không được giám định qua kết quả khám nghiệm chuẩn đoán vì mà được chuẩn đoán qua chụp Xquang ngực định kỳ.

3.Nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi

 • Hút thuốc lá lâu dài sẽ khiến cho biểu mô tế bào các phế quản sinh ra vảy trồi. Qua thời gian những vảy biểu mô phát triển dần lên thành ung thư. Những người hút thuốc không có tiền sử bệnh ung thư nhưng hút thuốc là thường xuyên sẽ gây ra căn bệnh này.
hut thuoc la
hút thước lá gây hại cho phổi
 • Bệnh phổi mãn tính chẳng hạn như bệnh lao, bệnh phổi silic,… có khả năng rơi vào trường hợp ung thư cao. Viêm phế quản và bệnh phổi mãn tính gây ra sẹo xơ trong quá trình chữa bệnh , vảy tế bào trong quá trình diễn biến của bệnh sẽ gây ra ung thư
 • Di truyền những người có gia đình tiền sử bị bênh ung thư phổi, chức năng miễn dịch kém cũng làm giảm hoạt động trao đổi chất gây rối loạn nội tiết dẫn đến các bệnh liên quan đến phổi.

Không phải ai cũng dễ dàng phát hiện ra bênh viêm phổi trong mình. Để đến lúc phát hiện ra thì bản thân đã ở giai đoạn 3 giai đoạn 4 khi ấy mọi triệu chứng mới rõ ràng. Vì vậy hãy đến bệnh viện Hà Nội để được thăm khám và kiểm tra chụp chiếu bệnh thường xuyên và có kết quá nhanh nhất.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here