Home Danh Mục Bệnh Bệnh phụ khoa “Tá hỏa” với những nguyên nhân kinh nguyệt không đều

“Tá hỏa” với những nguyên nhân kinh nguyệt không đều

218
0
SHARE

Hiện tượng kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt được biết đến với những biểu hiện như: kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt không theo chu kỳ, lượng máu chảy nhiều…Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày mà còn là mối nguy hại cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Bởi vậy, tìm hiểu nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em chủ động phòng ngừa và điều trị kịp thời nếu mắc phải.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở nữ giới

1.Mất cân bằng nội tiết tố

Trong suốt thời kỳ sinh sản của mình, người phụ nữ phải trải qua nhiều giai đoạn bao gồm từ lúc có kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Những điểm mốc này thường đi liền với sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều hoặc bị mất.

2.Tăng hoặc giảm cân

nguyen nhan kinh nguyet khong deu
Tăng giảm cân thất thường

Đột nhiên tăng hoặc giảm cân cũng là nguyên nhân kinh nguyệt không đều bởi vì những biến động trong cân nặng của phụ nữ làm nhiễu loạn mức độ hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng đến sự hành kinh. Đa số khi giảm cân phụ nữ đều bị mắc phải trường hợp này.

3.Rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn uống bị rối loạn cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng không bình thường làm biến động mức độ hoóc môn và cũng có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

4.Thể thao quá sức

nguyen nhan kinh nguyet khong deu 1
Tập thể thao quá sức sẽ phải đối mặt với rối loạn kinh nguyệt.

Tập thể dục nhiều cũng làm thay đổi các hoạt động thông thường của cơ thể là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều. Chẳng vậy mà hầu hết các vận động viên – những người tập thể dục rất nhiều – thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

5.Cho con bú

nguyen nhan gay kinh nguyet khong deu
Phụ nữ cho con bú có vòng kinh chậm hơn bình thường.

Hầu hết những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ làm giảm tần số rụng trứng khoảng 1/3 so với bình thường. Sau khi có kinh trở lại cũng phải cần một thời gian chu kỳ kinh nguyệt mới dần ổn định.

6.Rối loạn tuyến giáp

Phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân do hoóc môn tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể chúng ta và vì thế ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

7.Tuổi dậy thì

kinh nguyet khong deu tuoi day thi
Khi mới bắt đầu kinh nguyệt cơ thể cần một thời gian để ổn định.

Khi mới có kinh nguyệt, hầu hết bạn gái đều có kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân kinh nguyệt không đều bởi mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật.

8.Hội chứng đa nang buồng trứng

Trong độ tuổi này, buồng trứng có thể sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên và bong ra. Nếu tình trạng này xảy ra, phụ nữ không có chu kỳ kinh thật sự vì quá trình rụng trứng diễn ra không đều.

9.Trước khi mãn kinh

Ở giai đoạn này, phụ nữ có thể sẽ trải qua kinh nguyệt không đều. Điều này là bình thường bởi kể từ khi mức độ hoóc môn nữ bắt đầu giảm thì chu kỳ kinh trước đó bị phá vỡ là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều.

Phái nữ nên quan tâm, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên để nhanh chóng phát hiện ra nguyên nhân kinh nguyệt không đều – Bệnh phụ khoa. Trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản để tự chặm sóc và bảo vệ bản thân trước những nguy cơ về bệnh khó lường trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here