Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Phẫu thuật mổ lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật mổ lạc nội mạc tử cung

151
0
SHARE

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Không chỉ gây ra những triệu chứng nhu đau đớn và khó chịu, lạc nội mạc tử cung còn có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Với đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Hà Nội là lựa chọn hàng đầu để mổ lạc nội mạc tử cung hiện này.

Mổ lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót nằm trong tử cung, thường bong ra khi hành kinh và lại được tái tạo vì sạch kinh. Vì một nguyên nhân nào đó mà các lớp lót này xuất hiện bên ngoài tử cung, di chuyển đến buồn trứng, bàng quang hay trực tràng và không di chuyển được, hình thành thương tổn, gây đau dữ dội cho người bệnh.

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất là mổ lạc nội mạc tử cung. Mục tiêu của phẫu thuật mổ là loại bỏ những triệu chứng khó chịu đồng thời cải thiện khả năng thụ thai cho người bệnh.

phau thuat lac noi mac tu cung
Mổ lạc nội mạc tử cung là phương pháp điều trị an toàn hiệu quả.

Nếu lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và trung bình, phẫu thuật nội soi có thể được áp dụng để bóc tách ổ lạc tử cung, gỡ dính các cơ quan xung quanh, loại bỏ các mô sẹo. Trong trường hợp nặng, lạc nội mạc tử cung sâu, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung, hai buồng trứng để điều trị triệt để.

Đối tượng cần mổ lạc nội mạc tử cung

Phẫu thuật lạc nội mạc tử cung được chỉ định với những trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng điều trị nội khoa không hiệu quả, người bệnh gặp khó khăn trong việc mang thai. Thông thường buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô xung quanh tử cung và buồng trứng bị ảnh hưởng bởi lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên trông những trường hợp hiếm hoi có cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác của cơ thể. Vì thế trước phẫu thuật, người bệnh cần được thăm khám kỹ càng, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để xác định rõ tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung, từ đó lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

phau thuat mo lac noi mac tu cung
Tùy mức độ bệnh bác sĩ sẽ kết luận phương pháp điều trị phù hợp.

Biến chứng nếu không điều trị lạc nội mạc tử cung kịp thời:

Gây vô sinh, hiếm muộn

Đây là biến chứng thường gặp nhất. Vì lạc nội mạc tử cung có thể làm biến dạng tổ chức vùng chậu gây dính, co kéo, ảnh hưởng đến vòi trứng, buồng trứng khiến tinh trùng và trứng không thể gặp nhau.

Gây ung thư buồng trứng

Nguy cơ phụ nữ mắc ung thư buồng trứng cao hơn ở người bị lạc nội mạc tử cung tuy nhiên tỷ lệ cũng rất thấp. Hiếm có hơn, một loại ung thư biểu mô tế bào có liên quan đến lạc nội mạc tử cung có thể gặp ở trường hợp từng mắc bệnh này.

Gây ra nhiều triệu chứng khó chịu

Lạc nội mạc tử cung gây ra nhiều triệu chứng khó chịu ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, thống kinh…

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề mổ lạc nội mạc tử cung. Hy vọng với những thông tin vừa cung cấp chị em sẽ sớm nắm được mức độ nguy hiểm của bệnh và sớm đưa ra phương pháp điều trị sớm khi có dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here