Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ

135
0
SHARE

Những mảnh nhỏ nội mạc tử cung khi bị bong ra có thể lạc sang những vị trí khác như buồng trứng, trực tràng. Tình trạng này thường gây nguy hiểm cho người bệnh đặc biệt là giảm đi khả năng sinh sản sau này. Bài viết này chia sẻ với chị em về những nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung để đưa ra cách phòng tránh thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Hiện nay, nguyên nhân bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, các chuyên gia Bệnh viện Hà Nội lý giải rằng, lạc nội mạc tử cung do hiện tượng chảy ngược cháu kinh, trong máu kinh lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bị bong ra.

nguyen nhan gay lac noi mac tu cung
Kinh nguyệt ứ đọng gây lạc nội mạc tử cung.

Do vậy lạc nội mạc tử cung có thể o máu kinh bị chảy ngược, nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung có thể do:

Cổ tử cung bị đóng kín: Thông thường trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ mở rộng để máu kinh chảy ra ngoài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cổ tử cung bị đóng kín khiến máu kinh không thể thoát ra ngoài mà bị ứ đọng bên trong. Khi đó, kinh nguyệt sẽ bị đẩy ngược vào trong và lạc nội mạc tử cung sẽ hình thành.

Quan hệ trong thời gian kinh nguyệt: Vào những ngày kinh nguyệt, nếu chị em có quan hệ tình dục sẽ rất dễ gặp phải căn bệnh lạc nội mạc tử cung. Khi đó, máu kinh không thể chảy ra ngoài mà sẽ trào ngược vào bên trong.

nguyen nhan benh lac noi mac tu cung
Béo phì làm ảnh hưởng đến dòng chảy kinh nguyệt.

Ngoài ra, nguyên nhân lạc nội mạc tử cung còn do:

Béo phì: Phụ nữ mắc bệnh béo phì thường có lượng estrogen tăng dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến dòng chảy của kinh nguyệt. Đồng thời, niêm mạc tử cung tăng lên, khi bị bong tróc các mảnh vụn sẽ lạc nhiều hơn.

Rối loạn kinh nguyệt: Khi khinh nguyệt có hiện tượng ra nhiều máu và kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây nên nhiều bệnh phụ khoa như viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm buồng trứng. Những căn bệnh này có thể khiến máu kinh chảy ngược lại là nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Chính vì vậy, khí gặp những dấu hiệu bất thường của bệnh thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân lạc nội mạc tử cung mà chị em thường gặp. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp chị em lắng nghe được cơ thể mình và nhanh chóng đưa ra phương pháp chữa trị để bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here