Home Cẩm nang sức khỏe Nguy cơ hủy hoại túi mật nếu phát hiện muộn

Nguy cơ hủy hoại túi mật nếu phát hiện muộn

179
0
SHARE

Túi mật là cơ quan quan trọng năm trong hệ tiêu hóa. Túi mật nằm ở ổ bụng bên phải ngay dưới gan. Là nơi điều tiết là lưu giữ dịch mật để tiêu hóa chất béo.

ung thu tui mat
ung thư túi mật

 Ung thư túi mật là tình trạng hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Có nhiều dạng khác nhau ở căn bệnh này phụ thuộc vào các tế bào bị ảnh hưởng. Polyp túi mật,sỏi mật hay một số bệnh viêm đường mật lâu năm cũng là những yếu tố nguy hiểm dẫn đến ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư túi mật:

Nguyên nhân các tế bào phát triển một cách bất thường thì vẫn chưa rõ nhưng một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật.

– Sỏi mật và viêm túi mật là yếu tố chủ yếu dẫn tới ung thư túi mật. Những người mắc bệnh ung thư túi mật có tới 80% chuẩn đoán là có sỏi mật hoặc viêm túi mật. Bên cạnh đó cũng có một số bệnh liên quan đến ung thư túi mật như túi mật xứ, xơ viêm đường mật, u nang ống dẫn mật…

soi mat la nguyen nhan chu yeu
Sỏi mật là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư túi mật

– Gia đình có tiền sử bị ung thư túi mật thì nguy cơ mắc căn bệnh này cũng rất cao.

– Ung thư túi mật thường gặp ở người già hoặc ngoài 50 tuổi. Căn bệnh này xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ.

ung thu tui mat o nguoi gia

– Hút thuốc lá, béo phì, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất chứa nitrosamine có thể làm tổn hại thông tin di chuyển tế bào và cũng là nguy cơ phát triển ung thư túi mật.

 Triệu chứng của ung thư túi mật:

  1. Triệu chứng đường tiêu hóa: 90% bệnh nhân có hiện tượng rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, sợ dầu mỡ. Hiện tượng này do chức năng túi mật bị giảm sút không tiêu hóa được chất béo.
  2. Đau vùng bụng phải: 80% bệnh nhân kèm theo bị sỏi thận, chủ yếu là đau âm ỉ ở vùng bụng trên bên phải, nhiều cơn đau ảnh hưởng tới chức năng của vai phải. Đây là triệu chứng giống sỏi mật và viêm túi mật.
  3. Khối u vùng bụng trên bên phải: 1/2 số bệnh nhan xuất hiện khối u ở thượng vị điều này làm kích thước của túi mật thay đổi rõ rệt
  4. Ngứa ngáy, vàng da: Do tổ chức ung thư xâm lấn đến ống mật hoặc di căn sang hạch bạch huyết chèn lên ống mật gây ra hiện tượng vàng da. Hầu hết trường hợp này chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh nên khó có thể xử lí được hết.
  5. Sốt, sút cân: 1/4 số bệnh nhân sẽ xuất hiện những triệu chứng sốt cao do nhiễm trùng đường mật. Bệnh nhân thường gầy đi một cách rõ rệt kèm theo sức đề kháng yếu không hấp thụ được thức ăn đây là biểu hiện xuất hiện ở giai đoạn cuối của ung thư túi mật.
dau bung phai
triệu chứng của ung thư túi mật

 

Ung thư túi mật là căn bệnh hiếm gặp nhưng cũng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bởi ở những giai đoạn đầu thì hầu hết không ai có thể phát hiện ra để chữa trị.Bởi vậy, khi ai có những căn bệnh về đường tiêu hóa,gan,mật cần thường xuyên tới bệnh viện để kiểm tra định kỳ và có phương pháp phòng tránh tốt nhât.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here