Home Danh Mục Bệnh Bệnh về kinh nguyệt Ngăn chặn tiền mãn kinh sớm qua nhận biết dấu hiệu

Ngăn chặn tiền mãn kinh sớm qua nhận biết dấu hiệu

225
0
SHARE

Trung bình độ tuổi tiền mãn kinh của phụ nữ vào khoảng 45-55 tuổi thì không ít người tiền mãn kinh từ rất sớm khoảng ngoài 30 tuổi. Và có những dấu hiệu tiền mãn kinh sớm cảnh báo giúp chị em nhận biết những rất ít chị em để ý đến dấu hiệu này.

Tìm hiểu về tiền mãn kinh sớm

tien man kinh som la gi
Tiền mãn kinh sớm gây nhiều lo lắng cho phụ nữ.

Tiền mãn kinh là một sự chuyển tiếp và dễ dàng nhầm lẫn với mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh có thể kéo dài trong nhiều năm. Hai giai đoạn này biểu hiện các triệu chứng tương tự nhau, và tăng lên dần dần. Chúng bao gồm mệt mỏi, khó chịu, thay đổi tâm trạng, thèm ăn và tăng cân. Phụ nữ trong tiền mãn kinh tiếp tục có kinh nguyệt, mặc dù có thể không đều. Trong khi bạn không có kinh nguyệt trong thời gian 12 tháng, bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Trung bình tình trạng này sẽ diễn ra trong khoảng 45-55 tuổi. Nhưng một số phụ nữ ngoài 30 đã có hiện này là biểu hiện của tiền mãn kinh sớm.

Dấu hiệu tiền mãn kinh sớm

Tiền mãn kinh là thời kỳ mà nhiều phụ nữ cảm thấy sợ hãi khi phải đối mặt. Các triệu chứng điển hình như: bốc hỏa, vã mồ hôi, mất ngủ, mệt mỏi, cáu gắt, thay đổi tính tình, khô rát âm đạo… Nặng nề hơn là loãng xương, thậm chí dẫn đến bệnh lý cao huyết áp, tim mạch … Điều này đặc biệt đúng với những phụ nữ gặp các dấu hiệu mãn kinh sớm.

dau hieu tien man kinh som
Tiền mãn kinh sớm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh có thể dừng đột ngột hoặc ngắn lại, thưa ra, rong kinh, rong huyết… Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là dấu hiệu tiền mãn kinh sớm. Nếu rong huyết ở giai đoạn này, chị em phụ nữ cần đến bác sĩ khám để loại trừ nguyên nhân ung thư nội mạc tử cung.

Giảm khả năng sinh sản

Giảm khả năng sinh sản biểu tức là khó có thai hơn và thai nhi dễ bị bất thường. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có thể đậu thai trong vòng một năm sau khi hoàn toàn ngưng hành kinh. Trong độ tuổi tiền mãn kinh sớm do các nang noãn có sự biến đổi về yếu tố di truyền nên các bà mẹ lớn tuổi có khả năng sinh con bị rối loạn di truyền cao, đặc biệt là trẻ bị hội chứng Down. Do vậy, các bác sĩ không khuyến khích phụ nữ lớn tuổi mang thai.

Rối loạn vận mạch

Cơn bốc hỏa, vã mồ hôi từng cơn, rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Các dấu hiệu rối loạn thực vật này có thể xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh và vài năm sau đó.

Loãng xương

Đây là bệnh lý toàn thân, thiếu hụt hormone, xương trở nên xốp, mỏng và giòn nên rất dễ gãy. Đây cũng chính là nguyên nhân người phụ nữ cao tuổi dễ bị bệnh phải nằm bệnh viện, tàn phế, thậm chí tử vong.

Bệnh tim mạch

Hormone nữ rất hữu hiệu trong việc loại bỏ các chất mỡ có hại trong máu, giữ tính đàn hồi, mềm mại của thành mạch. Trước tuổi tiền mãn kinh, phụ nữ ít bị các bệnh lý tim mạch vì buồng trứng còn hoạt động tốt. Buồng trứng suy giảm, thiếu hụt nội tiết, mất yếu tố bảo vệ quý giá nên việc mãn kinh đã trở thành một yếu tố nguy cơ tim mạch độc lập ở phụ nữ lớn tuổi.

Trên đây là một số dấu hiệu mãn kinh sớm hy vọng chị em có thể nhận biết được biểu hiện thất thường trong cơ thể và khắc phục kịp thời. Chúc chị em luôn giữ được vẻ tươi trẻ và kéo dài thời kỳ thanh xuân của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here