Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Lạc nội mạc tử cung là gì? Phương pháp điều trị thế...

Lạc nội mạc tử cung là gì? Phương pháp điều trị thế nào?

163
0
SHARE

Lạc nội mạc tử cung là gì và cách điều trị hiệu quả nhất là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Cùng tìm hiểu các thông tin liên quan đến bệnh lạc nội mạc tử cung để có cách đối phó phù hợp và kịp thời khi gặp những biểu hiện của bệnh.

Bệnh lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp lót bên trong tử cung đảm nhiệm vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và bảo vệ thai nhi. Chúng sẽ dần tăng sinh, dày lên và nếu không có sự thụ tinh thì đến giai đoạn rụng trứng chúng sẽ bong ra.

Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân nào đó mà nội mạc lại theo máu kinh lạc tới buồng trứng, trực tràng, khiến nội mạc tử cung phát triển ngoài buồng trứng. Đây là sự rối loạn bên trong tử cung mà không theo chu kì bình thường. Bởi vậy, triệu chứng đau bụng dữ dội là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh phụ khoa này.

lac noi mac tu cung la gi
Nội mạc không nằm ở tử cung mà bị lạc sang vị trí khác.

Một số nguyên nhân chủ yếu gây lạc nội mạc tử cung:

  • Quan hệ tình dục trong những ngày kinh nguyệt khiến máu bị dương vật đẩy ngược vào sâu bên trong gây lạc nội mạc.
  • Cơ địa mỗi người là khác nhau, có người cổ tử cung đóng kín khi co bóp đẩy máu kinh hoặc các lớp niêm mạc tử cung chảy ngược vào bên trong.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung thường tiến triển âm thầm qua nhiều năm với dấu hiệu bệnh không rõ ràng và khó nhận biết do gần giống với triệu chứng phụ trong những ngày hành kinh. Có thể quan sát và chẩn đoán mình bị lạc nội mạc tử cung hay không dựa vào một số dấu hiệu:

– Đi tiểu nhiều lần, đau buốt khi đi tiểu.

– Đau bụng dữ dội trong những ngày trước và trong khi bị hành kinh.

– Đau lưng hoặc đau vùng chậu, vùng sườn trước ngày kinh nguyệt.

– Đau khi quan hệ tình dục.

– Máu kinh có sự thay đổi về màu sắc, trạng thái vón cục…

benh lac noi mac tu cung la gi
Lạc nội mạc tử cung dẫn đến hiện tượng đau bụng dữ dội.

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung qua một thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời khiến đau bụng kinh dữ dội và chu kì kinh nguyệt cũng bị rối loạn. Bên cạnh đó, nó còn làm giảm chất lượng trứng và cản trở việc tinh trùng gặp trứng khiến việc thụ thai trở nên khó khăn dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Điều trị lạc nội mạc tử cung phải qua nhiều giai đoạn và cần rất nhiều thời gian. Do đó, phát hiện sớm và điều trị càng sớm sẽ càng rút thời gian, phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Thông thường, sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, chẩn đoán nguyên nhân và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc, sử dụng liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật nội soi loại bỏ lớp nội mạc bất thường.

Tốt nhất bạn nên khám phụ khoa định kỳ để đối phó kịp thời với những bất thường ở vùng kín ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ hiểu hơn về lạc nội mạc tử cung là gì và đưa ra được cách bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here