Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

134
0
SHARE

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung phát triển ở một vị trí ngoài tử cung.Nó được coi là một bệnh mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng có thể mắc phải. Mặc dù các mảnh niêm mạc tử cung di chuyển ra bên ngoài tử cung nhưng nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể người bệnh. Vì vậy, nó vẫn tiếp tục phát triển, dày lên, bong tróc, chảy máu nhiều hơn những chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khiến cho người bệnh có cảm giác đau đớn. Nhưng điều khiến mọi người quan tâm nhất là lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?.

lac noi mac tu cung co nguy hiem khong
Lạc nội mạc tử cung phát triển ngoài tử cung.

Theo các chuyên gia, triệu chứng lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào vị trí của các mảnh lạc nên mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nhìn chung, bệnh có một số triệu chứng phổ biến như: kinh nguyệt ra nhiều, đau tiểu khung, đau khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu, vùng thắt lưng; có thể lan xuống cẳng chân và bàng quang. Tuy nhiên, ở một số trường hợp người bị lạc nội mạc tử cung không có triệu chứng nào.

Bị lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Lạc nội mạc tử cung thật sự rất nguy hiểm nếu nó không được phát hiện và điều trị kịp thời. Những tế bào nội mạc tử cung bị lạc vào ống dẫn trứng, khoang bụng, trực tràng, bàng quang… và phát triển tại đó, tạo nên những ổ nội mạc tử cung bị lạc, gây rối loạn kinh nguyệt, thống kinh, đau bụng.

Lạc nội mạc tử cung được biết đến là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Tất nhiên, không phải người phụ nữ nào mắc phải bệnh này cũng đều bị vô sinh. Nhưng nhìn chung, lạc nội mạc tử cung nếu xảy ra ở buồng trứng thì nó sẽ làm giảm dự trữ noãn ở buồng trứng, ảnh hưởng đến chức năng phóng noãn và ngăn cản tinh trùng đến gặp trứng, gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

lac noi mac tu cung co nguy hiem khong
Lạc nội mạc tử cung tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn.

Theo các kết quả thống kê khoảng 1/10 phụ nữ vô sinh do lạc nội mạc tử cung. Điều này thường xảy ra khi các lớp mô dày và dính chặt vào nhau. Do các triệu chứng của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên chị em phụ nữ thường hay bỏ qua, khiến cho các lớp nội mạc ngày càng dày hơn.

Lạc nội mạc tử cung dù ở giai đoạn nào cũng đều có thể ảnh hưởng đến sự làm tổ của trứng thụ tinh và hoạt động của hệ miễn dịch ở người phụ nữ. Bệnh này cũng có thể liên quan đến sự thiếu hụt beta – 3, một hợp chất cần thiết cho tiến trình trứng đã thụ tinh làm tổ. Nó còn có thể làm tăng khả năng phát triển thực bào – một thủ phạm hủy hoại tinh trùng, trứng hay phôi. Ngoài ra, có nghiên cứu đã cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh lạc nội mạc tử cung với tình trạng sản xuất trứng kém chất lượng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc “lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?”. Hy vọng với nhưng chia sẻ hữu ích này chị em có thể nắm bắt được mức độ nguy hiểm của bệnh và thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here