Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

138
0
SHARE

“Chào bác sĩ! Em là Hoài Anh, năm nay 26 tuổi. Mấy tháng gần đây em có hiện tượng đau bụng kinh dữ dội nên đã di khám ở phòng khám gần nhà. Bác sĩ kết luận em bị lạc nội mạc tử cung và kê đơn thuốc cho em. Em rất hoang mang và lo lắng về tình trạng này vẫn liên tiếp kéo dài. Bác sĩ cho em hỏi lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Em xin cảm ơn bác sĩ!”.

Trả lời:

Bạn Hoài Anh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bệnh viện Hà Nội, sau đây là những giải dáp cho vấn đề lạc nội mạc tử cung có chữa được không mà bạn đang băn khoăn.

Bệnh lạc nội mạc tử cung có trị được không?

Lạc nội mạc tử cung là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi trưởng thành, cứ 100 người thì lại có khoảng 20 người mắc chứng bệnh này. Lạc nội mạc tử cung gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nữ giới, nhiều người bị ảnh hưởng dẫn đến vô sinh, tổn thương buồng trứng, tử cung phăt cắt bỏ hoàn toàn phần này.

Lạc nội mạc tử cung chị em có thể hiểu đơn giản là những nội mạc tử cung trong lòng tử cung bị lac vào bàng quang, thận, ruột, thành tử cung sinh trưởng, phát triển và thoái triển tại những bộ phận này cũng theo chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung là do máu kinh chảy ngược vào trong ổ bụng.

lac noi mac tu cung co chua duoc khong
Lạc nội mạc tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ.

Triệu chứng thực thể và cơ năng của bệnh lạc nội mạc tử cung:

Triệu chứng thực thể: Khám thấy khối u ở buồng trứng hoặc thành âm đạo trực tràng bị đỏ sau ở phía trong, vách trực tràng, âm đạo thâm nhiễm, khi di động tử cung đau, lạc nội mạc tử cung tại tử cung thì các u có màu xanh, vàng. Đối với những trường hợp lạc nội mạc tử cung khác hầu như các triệu chứng thực thể rất ít hoặc không có.

Triệu chứng cơ năng: Chị em có hiện tượng đau bụng kinh trước hoặc trong ngày kinh, đau bụng khi quan hệ, chảy máu vùng kín bất thường. Những cơn đau bụng có khuynh hướng đau nhiều hơn, đau bụng dữ dội.

chua lac noi mac tu cung
Dựa vào tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung.

Hiện nay, tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, nhu cầu bảo vệ cơ quan sinh sản thế nào bạn có thể đưa ra phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa.

Với điều trị nội khoa, tất cả các loại thuốc đều có công dụng giảm đau, ngừng kinh nguyệt nên hạn chế các ổ lạc nội mạc tử cung phát triển. Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng sau khi dùng thuốc sẽ giảm đáng kể thể tích nang. Tuy nhiên hầu như những loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung đều để hỗ trợ trước và sau phẫu thuật. Tóm lại, phẫu thuật là phương pháp điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả nhất.

Đối với điều trị ngoại khoa sẽ giúp làm phá hủy những thương tổn và bảo vệ chức năng các cơ quan trong cơ thể. Thủ thuât trong điều trị bao gồm: gỡ dính, bóc tách, đốt ổ lạc nội mạc tử cung, bóc tách nang buồng trứng…

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đỡ phần lo lắng và có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here