Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Hiện tượng u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

Hiện tượng u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

141
0
SHARE

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng là tình trạng nội mạc tử cung nằm không đúng vị trí, di chuyển đến buồng trứng gây ra khối u. Bệnh gây ra các triệu chứng đau khi có kinh nguyệt do các lớp niêm mạc tử cung bong ra. Nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng là bị vô sinh. Tuy nhiên nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh nhân mắc lạc nội mạc tử cung vẫn có thể có con.

U lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng

U lạc nội mạc tử cung là tình trạng nội mạc tử cung nằm sai vị trí, có mặt không chỉ ở trong tử cung mà có thể di chuyển sang nơi khác như buồng trứng. Tại đây, nội mạc tử cung tiếp tục chịu ảnh hưởng của nội tiết tố sinh dục, phát triển và thoái triển theo chu kỳ kinh nguyệt.

noi mac tu cung
Nội mạc tử cung khi bị lạc sang vị trí khác.

Nguyên nhân

– Máu kinh chảy ngược trở lại cũng chính là nguyên nhân gây u lạc nội mạc tử cung. Thường do trong ngày hành kinh, cổ tử cung đóng kín nên khi tử cung co bóp đẩy máu kinh ra thì máu chảy ngược lại.

– Phần lớn nguyên nhân do giao hợp khi có kinh, dương vật đã đẩy máu kinh đi ngược lại.

Triệu chứng

– Một số phụ nữ không có triệu chứng rõ rệt nào.

– Đau trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, mức độ càng nặng thì càng đau dữ dội.

– Đau khi quan hệ tình dục, khi “lên đỉnh” có biểu hiện đau.

– Đau vùng chậu, thắt lưng và có thể lan xuống cẳng chân, đau vùng bàng quang hoặc tiểu nhiều lần, mệt mỏi.

Điều trị u lạc nội mạc tử cung

Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc và liệu pháp hormon đã được sử dụng nhằm ức chế sự tổng hợp estrogen, nhờ vậy làm teo những tế bào nội mạc tử cung bị lạc hoặc làm gián đoạn quá trình kích thích và xuất huyết.

nang lac noi mac tu cung
Điều trị phẫu thuật u lạc nội mạc tử cung.

Điều trị phẫu thuật: Phẫu thuật bóc tách khối u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng đảm bảo sinh sản và loại trừ ung thư.

Cách phòng tránh

– Uống đủ nước : Uống nước có tác dụng thải các tạp chất trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu để làm sạch hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn.

– Chọn các thực phẩm giàu protein: Ăn ít chất béo và lựa chọn thực phẩm giàu protein như thịt cá, thịt gà… cũng là một cách để phòng bệnh lạc nội mạc tử cung.

– Ăn trái cây và rau quả tươi, lành mạnh và không dùng thực phẩm giàu chất béo: Ăn trái cây tươi và rau quả là một cách tuyệt vời để điều trị lạc nội mạc tử cung tự nhiên. Trái cây và rau quả tươi có hiệu quả trong việc làm giảm các phản ứng để tạo estrogen trong cơ thể, cân bằng hormone trong cơ thể và giảm nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung hoặc làm cho tình trạng bệnh dễ chịu, nhanh khỏi hơn.

– Lối sống tình dục: Tránh quan hệ trong ngày có kinh để phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm và tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Trên đây là một số chia sẻ về hiện tượng u lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng. Hy vọng với những thông tin trên chị em có thể đưa ra cách bảo vệ cơ thể mình tốt nhất tránh khi bệnh tình trở nặng mới phát hiện ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here