Home Danh Mục Bệnh Bệnh về buồng trứng Điểm mặt những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Điểm mặt những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

151
0
SHARE

Vòi trứng của phụ nữ rất nhỏ còn bị hẹp do dính với cơ quan lân cận hoặc do hậu quả của viêm tắc vòi trứng. Tìm hiểu nguyên nhân tắc vòi trứng là cách duy nhất để có cơ hội tự bảo vệ cơ thể tránh khỏi những bệnh phụ khoa không đáng có.

Nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ

Vòi trứng bị chật hẹp có thể là do bẩm sinh gây thiếu hụt cả một phần hay cả vòi trứng, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nhiễm khuẩn chủ yếu nhất là vi khuẩn lậu và Chlamydi, mà nguyên nhân tắc vòi trứng đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% số phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu, chlamydia ở cổ tử cung tuy không thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chật hẹp hoặc tắc vòi trứng.

tac voi trung
Nguyên nhân tắc vòi trứng chủ yếu do nhiễm khuẩn âm đạo.

Nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung phát triển thành viêm vòi trứng do nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên.  Trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh thường gặp trong số những bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lây lan qua 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

Đối tượng thường gặp tắc vòi trứng

Phụ nữ quan hệ với nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị bệnh tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Nguyên nhân tắc vòi trứng cũng tăng lên ở những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình nhưng thường xuyên nạo phá thai, những phụ nữ đặt dụng cụ tử cung… Đó là do cổ tử cung đóng vai trò như bộ phận ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất niêm dịch này chứa các enzim có khả năng phân hủy vi khuẩn, nhưng khi bị sẩy thai, nạo phá thai, sinh đẻ, đặt dụng cụ tử cung hay làm phẫu thuật ở cổ tử cung sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

nguyen nhan gay tac voi trung
Làm phẫu thuật ở cổ tử cung gây tắc vòi trứng.

Tắc vòi trứng gây vô sinh, thai ngoài tử cung

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung, vòi trứng.

Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những nguyên nhân tắc vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn.

Vòi trứng bị nhiễm khuẩn có thể để lại di chứng là sẹo và tắc vòi nên nhiều khi trứng đã gặp tinh trùng ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung. Nếu vỡ vòi trứng thì là một biến chứng chảy máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong nếu không được mổ kịp thời và được truyền máu.

Chính vì vậy, tìm ra nguyên nhân gây tắc vòi trứng là cách tốt nhất để phòng ngừa và dễ dàng điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here