Home Danh Mục Bệnh Bệnh Xã Hội Dấu hiệu HIV ở nữ sớm nhất

Dấu hiệu HIV ở nữ sớm nhất

220
0
SHARE

Sốt, nhức đầu, kinh nguyệt bất thường, mất ngủ…. là những dấu hiệu HIV ở nữ sớm nhất. Những dấu hiệu này rất dễ đánh lừa người bệnh. Do đó, bạn cần có những hiểu biết chính xác về căn bệnh này.

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nam giới

HIV/AIDS là viết tắt của “Hội chứng suy giảm miễn dịch ở người”, gây ra do virus HIV. Virus này không tấn công cơ thể con người, mà làm tê liệt hệ miễn dịch. Từ đó, các vi khuẩn bình thường có thể dễ dàng tấn công và giết chết con người.

dau-hieu-hiv-o-nu-som-nhat-1
vi rút HIV

HIV lây lan qua những con đường sau:

  • Đường tình dục không an toàn.
  • Dùng chung kim tiêm, truyền máu.
  • Truyền từ mẹ sang con.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 2.5 triệu trong số 200 triệu thai phụ nhiễm HIV. Tức là, cứ trong 400 phụ nữ mang thai lại có thêm 5 người nhiễm HIV hàng năm.

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nam giới, gấp từ 3 đến 4 lần. Đa phần phụ nữ mắc HIV/AIDS có độ tuổi từ 15 đến 49, chiếm trên 50% tổng số người nhiễm HIV toàn thế giới…

Nếu không phát hiện và sử dụng thuốc chữa trị, người nhiễm HIV có thể chuyển sang giai đoạn AIDS. Người bệnh AIDS không điều trị bằng kháng thể đặc trưng sẽ chết chỉ trong vòng 1 năm.

Dấu hiệu HIV ở nữ sớm nhất

Khi bị nhiễm HIV, phụ nữ thường xuất hiện những dấu hiệu ban đầu như sau:

Kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt sẽ bất thường nếu bạn bị nhiễm HIV. Lượng máu kinh ít đi và cơ thể dễ bị kiệt sức, ngất xỉu khi hành kinh. Tuy nhiên, dấu hiệu này ít người mắc phải và sự bất thường của chu kì kinh nguyệt còn do nhiều yếu tố tác động.

Sốt, đau đầu

Trong giai đầu, người nhiễm HIV sẽ bị sốt kèm theo đau đầu do phản ứng viêm của hệ miễn dịch. Người bệnh sẽ bị sốt gần 39 độ kèm theo những cơn đau đầu liên tục. Dấu hiệu này giống với các bệnh lý thông thường như cảm cúm, viêm nhiễm… nên người bệnh dễ bị nhần lẫn.

dau-hieu-hiv-o-nu-som-nhat-2
Chu kì kinh nguyệt bất thường, sốt, đổ mồ hôi… là những dấu hiệu HIV sớm ở nữ

Nếu bạn quan hệ tình dục không lành mạnh, hãy lưu ý nếu triệu chứng này xuất hiện.

Viêm nhiễm đường sinh dục

Hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn và các loại nấm xâm nhập. Trong đó, nấm candida gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau như tưa miệng, bị viêm đường sinh dục, bị viêm phế quản….

Rối loạn tâm lí

Cơ thể chị em sẽ trở nên yếu đi do suy giảm miễn dịch. Kèm theo đó là hiện tượng rối loạn cảm giác, thường xuyên lo lắng và bồn chồn.

Phân biệt giữa nhiễm HIV và AIDS

HIV là tên thường gọi của virus. Người mang HIV trong máu thường được gọi là người nhiễm HIV.
AIDS là tên gọi chỉ giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV ở giai đoạn chuyển thành AIDS thường được gọi là bệnh nhân AIDS.

Trên đây là những dấu hiệu HIV ở nữ sớm nhất. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong việc phòng chống bệnh xã hội. Chúc các chị em luôn có sức khỏe tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here