Home Danh Mục Bệnh Bệnh về tử cung Các bước chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Các bước chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

126
0
SHARE

Đau bụng kinh, đau khi quan hệ, đau vùng chậu là những triệu chứng thường gặp của các bệnh phụ khoa trong đó có cả lạc nội mạc tử cung. Vì vậy, để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung chính xác ngoài việc dựa trên những triệu chứng lâm sàng người bệnh còn được khai thác bệnh sử, khám thực thể và đồng thời thực hiện các xét nghiệm lâm sàng.

3 Bước chẩn đoán lạc nội mạc tử cung cần thiết

Khám lâm sàng

Khi thăm khám cho bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh, các bác sĩ sẽ khai thác thông tin về các triệu chứng của bệnh, mức độ đau, cũng như tiền sử gia đình mắc bệnh, các loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Từ đó sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung có nằm trong cơ thể người bệnh không.

chan doan benh lac noi mac tu cung
Dựa vào những triệu chứng lâm sàng đưa ra chẩn đoán bệnh.

Khám khung chậu

Bước thăm khám này có vai trò quan trọng trong việc phát hiện nguyên nhân của đau vùng chậu như khối u buồng trứng hay bất thường về đường sinh dục. Có thể khám trực tràng ở những trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu túi cùng sau căng tức, có nốt. Trong quá trình kết hợp thăm khám âm đạo và trực tràng, các bác sĩ có thể phát hiện tử cung ngả sau ít di động, nang buồng trứng to dính vào tử cung, đồng thời thấy một nốt cứng ở sau tử cung. Khi có ổ lạc nội mạc tử cung ở túi sau ăn vào âm đạo, đặt mỏ vịt thấy đám màu tím, ánh xanh tại thành sau âm đạo. Lạc nội mạc có thể nhìn thấy ở trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Bước khám lâm sàng chỉ cho phép gợi ý, nghi ngờ mắc bệnh. Dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Chẩn đoán hình ảnh

  • Siêu âm: Thưc hiện qua ngã âm đạo hoặc trên bụng, đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra một hình ảnh của cơ quan nội tạng. Phương pháp này có thể chẩn đoán lạc nội mạc tử cung hay u nang. Tuy nhiên, siêu âm không phải là xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhưng dễ thực hiện có thể giúp người bệnh theo dõi kết quả điều trị lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng hay tử cung.
chan doan lac noi mac tu cung
Siêu âm mang lại kết quả chấn đoán lạc nội mạc tử cung chính xác nhất.
  • Soi ổ bụng: Thủ thuật này được thực hiện bằng ống nhỏ gọi là ống nội soi, chọc vào ổ bụng thông qua một vết rạch nhỏ. Thông qua hình ảnh, bác sĩ sẽ phát hiện ra những bất thường trong vùng chậu. Đây là xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung chính xác để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.
  • Ngoài ra, bác sĩ có thể tiến hành chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để có được một cái nhìn rõ nét của cơ quan nội tạng, từ đó đưa ra kết luận chính xác nhất.

Trên đây là một số phương pháp chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hy vọng với những thông tin trên chị em phụ nữ sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị bệnh thích hợp và đạt hiệu quả cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here