Home Danh Mục Bệnh Bệnh phụ khoa “Bỏ mạng” bởi căn bệnh ung thư âm đạo

“Bỏ mạng” bởi căn bệnh ung thư âm đạo

184
0
SHARE

Ung thư âm đạo là một loại ung thư hiếm gặp hình thành trong âm đạo của phụ nữ. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nên rất khó chẩn đoán. Khi bệnh tiến triển cần chú ý phát hiện sớm để đưa ra biện pháp điều trị kịp thời, tránh hậu quả nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư âm đạo là gì?

Ung thư âm đạo là bệnh ung thư hiếm xảy ra trong âm đạo – ống cơ nối tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Ung thư âm đạo thường xảy ra ở các tế bào lót bề mặt của âm đạo, đôi khi được gọi là ống sinh.

ung thu am dao
Ung thư âm đạo không điều trị kịp thời sẽ di căn sang vùng lân cận khác

Triệu chứng bệnh ung thư âm đạo:

Âm đạo ra máu bất thường: Rất nhiều biểu hiện xuất huyết do tiếp xúc, thường xảy ra sau khi giao hợp hoặc sau khi mãn kinh. Đây là triệu chứng chính của bệnh ung thư âm đạo.

Âm đạo tiết dịch bất thường: Tiết dịch âm đạo bất thường chủ yếu liên quan đến hoại tử khối u và nhiễm trùng, dịch tiết ra có thể là chất lỏng, và đôi khi cũng đặc sệt, hoặc trong dịch kèm máu. Lúc này nên tiến hành xét nghiệm Pap, để tiến hành tầm soát bệnh tình sớm hơn.

Triệu chứng chèn ép: Vào giai đoạn cuối khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan xung quanh, sẽ xuất hiện triệu chứng tương ứng đè nén. Chẳng hạn như khi áp bức lên bàng quang, niệu đạo, có thể có xảy ra tình trạng tiểu gắt , đi tiểu thường xuyên, tiểu ra máu, khi áp bức lên trực tràng, có thể gây ra đại tiện khó khăn; bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn cuối còn xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu. Trong trường hợp này, đến bệnh viện để chụp ảnh kiểm tra, xác định bệnh rõ ràng.

Các triệu chứng muộn khác: Ung thư âm đạo di căn đến phổi có thể sẽ bị ho, ho ra máu, di căn hạch có thể sờ thấy bề ngoài hạch sưng to. Âm đạo bị tổn thương bên trong tình trạng thấy nhiều nhất là hình dạng đâu núm vú hoặc dạng bông cải súp lơ, tiếp theo là dạng lở loét hay dạng xâm lấn.

ho ra mau
Ho ra máu là biểu hiện của viêm âm đạo

Một số phương pháp điều trị ung thư âm đạo

dieu tri ung thu am dao
Đi khám ngay nếu có biểu hiện bất thường về âm đạo

Phẫu thuật

Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp phẫu chữa trị ung thư âm đạo với điều kiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đối với người bị xâm lấn rộng cần tiến hành cắt bỏ nhưng rất phức tạp và nhiều biến chứng. Do đó khi có những triệu chứng bất thường cần kiểm tra và điều trị sớm.

Xạ trị

Một số bệnh nhân ung thư âm đạo giai đoạn đầu và đa số bệnh nhân giai đoạn cuối có thể lựa chọn phương pháp này.Xạ trong thường áp dụng với ung thư âm đạo nguyên phát và những vùng xâm lấn gần âm đạo, chiếu xạ từ ngoài chủ yếu áp dụng với những vùng xâm lấn xa hơn và tuyến hạch bị di căn sang.

Hóa trị

Hóa trị đơn thuần đối với ung thư âm đạo cho hiệu quả không rõ ràng, vì vậy hóa trị thường phải kết hợp với xạ trị để điều trị ung thư âm đạo, như vậy có thể nâng cao hiệu quả điều trị hơn. Nhưng do tác dụng phụ lớn, nên bị nhiều bệnh nhân từ chối việc lựa chọn phương pháp này.

Mặc dù tỉ lệ mắc ung thư âm đạo rất thấp, nhưng đối với người lớn tuổi lại có nguy cơ cao mắc chứng bệnh phụ khoa này. Bởi vậy chẩn đoán ung thư âm đạo, tiến hành điều trị đúng cách để mang lại hiệu quả tối đa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here