Home Cẩm nang sức khỏe Bạn có bị viêm đại tràng mạn ác tính?

Bạn có bị viêm đại tràng mạn ác tính?

57
0
SHARE

Những dấu hiệu bất thường của cơ thể sẽ cho bạn biết được mình có bị viêm đại tràng mạn ác tính hay không. Theo y học, viêm đại tràng được chia làm hai loại ác tính và lành tính. Để nhận biết bạn đang trong tình trạng nào đọc ngay bài viết sau nhé.

Bệnh viêm đại tràng mạn lành tính

benh viem dai trang man
Những vết viêm loét trên thành đại tràng

Phần đại tràng của người trưởng thành có chiều dài trung bình khoảng 150cm, là nơi chứa nhiều vi khuẩn và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể, một trong những bệnh thường mắc phải nhất ở người Việt Nam đó là viêm đại tràng.

Những vi khuẩn thâm nhập vào bên trong đại tràng gây ra các hiện tượng sưng đỏ, phù nề và những mảng viêm loét thành đại tràng. Người bệnh đại tràng mạn lành tính thường có cảm giác bụng đau quặn từng cơn, đi ngoài phân nhầy, lỏng. Bệnh có thể nhầm với dấu hiệu của các bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy và kiết lỵ nhưng có một triệu chứng khác biệt đó là vùng đau tập trung ở mạn sườn hai bên.

Đối với bệnh viêm đại tràng lành tính có nhiều cách chữa trị theo cả Đông y và Tây y. Bên cạnh sử dụng thuốc, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập luyện thê dục tăng sức đề kháng của cơ thể, không để bệnh tái phát.

Bệnh viêm đại tràng mạn ác tính

viem dai trang man
Khối u ở bệnh viêm đại tràng mạn

Đó là khi những vết viêm loét ở niêm mạc đại tràng không được điều trị đúng cách gây ra viêm nhiễm diện rộng, xuất huyết đại tràng và có thể bị hoại tử. Không chỉ là những cơn đau kéo dài, ngời bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh chóng, tình trạng thiếu máu xảy ra kèm theo hoa mắt chóng mặt. Có thể trong đại tràng đã hình thành một khối u.

Tùy vào giai đoạn phát triển của khối u mà tiến hành hóa trị, xạ trị. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là cắt bỏ đoạn đại tràng chứa khối u cùng các vùng bị viêm nhiễm xung quanh. Khối u ở giai đoạn đầu sau khi được cắt bỏ người bênh sẽ dần bình phục, nhưng đối với u ác tính có thể lây lan, sinh sôi sang các vùng khác. Việc cắt bỏ khối u chỉ loại bỏ được một phần tế bào ung thư, thời gian kéo dài của người bệnh không được lâu.

Chính vì vậy để có thể sống khỏe mạnh, lâu dài, mỗi người nên tự bảo vệ bản thân bằng những xét nghiệm định kì để sớm phát hiện bệnh đại tràng, điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu. Xây dựng một lối sống lành mạnh, bảo vệ cơ thể tốt, tăng sức đề kháng chống lại những vi khuẩn gây bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here